Giới cò đất đã tung tin đồn, làm giả quyết định cơ quan Nhà nước, bán dự án ‘ảo’… để khiến cơn sốt đất thêm quay cuồng.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 1 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Từ quý cuối của năm 2018 đến nay, nhiều kịch bản thổi giá bất động sản (BĐS) đã được tung ra, mặc dù chiêu trò không mới, nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy sau khi cò đất, “cá mập” rút đi.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 2 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Tháng 10/2018, khu vực Hòa Liên 5 trở thành điển hình của chiêu trò thổi giá, tạo sốt đất ảo

Các nghiên cứu của đơn vị chuyên về thị trường BĐS như Savills hay CBRE, đều đưa ra nhận định khách hàng phía bắc chiếm đến 70% giao dịch BĐS, nhất là BĐS đất vàng ven biển của TP.Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung.Hè năm 2018, thị trường BĐS Đà Nẵng trải qua 3 tháng đóng băng khá lạ lùng so với mọi năm. Hằng năm, đây là mùa giao dịch sôi động nhất bởi đà tăng giá sau Tết và vào mùa du lịch kết hợp mua bán của các nhà đầu tư phía bắc, vốn được xem là dòng vốn quan trọng dẫn dắt thị trường BĐS miền Trung.

Trong một lần trả lời Thanh Niên vào thời điểm BĐS Đà Nẵng đang chững lại đầu năm 2018, một “đại gia” BĐS Đà Nẵng, ông L.T, nhận định sau Tết 2018 thị trường sẽ ấm dần và đến mùa hè 2018 sẽ bùng nổ theo quy luật. Nhưng lần này, vị đại gia có “số má” trong nghề BĐS đã sai.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 3 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Thị trường BĐS miền Trung từ năm ngoái đến nay diễn ra sôi động với nhiều chu kỳ tăng giảm

Ông N.Q.H (38 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), một nhà đầu tư thứ cấp, lỡ ôm 4 lô đất dự án vào hè 2018, than thở mình phải chấp nhận chịu lỗ, gánh lãi vay ngân hàng, để trả lại đất cho chủ đầu tư, vì nếu tiếp tục đi vay để nộp tiền theo tiến độ dự án, thì thiệt hại còn nặng nề hơn.Thị trường BĐS mùa hè 2018 trầm lắng và giá đi ngang, đến nỗi, có dự án được đánh giá là tốt về mọi mặt, pháp lý rõ ràng, cùng chiến lược marketing bài bản, chính sách bán hàng linh động, nhưng sau 3 tháng mùa hè, giai đoạn 2 mở bán với giá chỉ cao hơn giai đoạn 1 khoảng 300.000 đồng/m2.

Điều này không giống thị trường BĐS Đà Nẵng thời điểm cuối năm 2017, khi giá nhà đất nhảy từng giờ, có lúc cơn sốt đất đẩy “sóng” chênh lệch trăm triệu đồng/sản phẩm.

Cò đất đại náo, sốt đất quay cuồng

Không rõ ngẫu nhiên hay cố ý, tháng 10/2018, chiêu trò thổi giá bắt đầu xuất hiện, đầu tiên là vụ làm giả văn bản của UBND TP.Đà Nẵng “đồng ý xây cầu nối từ đường Bùi Tá Hán (Q.Ngũ Hành Sơn) về trung tâm TP”.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 4 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Văn bản giả mạo chủ trương xây cầu Bùi Tá Hán

Anh N.H.X (38 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) mừng như bắt được vàng khi cặp đất đảo VIP gần công viên ra sông của anh được trả gần 4 tỷ đồng/lô. Nhưng không phải ai cũng may mắn như anh N.H.X bán đúng thời điểm.Trong một thời gian dài trước đó, đã có những lúc tin đồn xây cầu mới này xuất hiện từ giới cò đất, cũng chỉ với mục đích cho dân buôn xả hay đẩy hàng. Nhưng đây là lần đầu tiên, giới cò đất táo tợn làm giả cả văn bản của chính quyền.

Ngay sau đó, UBND TP.Đà Nẵng ra thông báo khẳng định văn bản này là giả mạo. Giá đất nhanh chóng xì hơi 300 – 400 triệu đồng/lô 100 m2, trở về như cũ.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 5 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Hàng ngàn nhà đầu tư, cò đất đổ về Hòa Liên 5 tháng 10/2018

Cùng thời điểm, ở phía tây bắc Đà Nẵng, tại khu vực Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, làng quê không còn yên tĩnh khi không rõ từ đâu hàng trăm cò đất, nhà đầu tư đổ dồn về lướt sóng.

Dù cho xét về rất nhiều yếu tố như hạ tầng, vị trí, mức giá, BĐS Hòa Liên 5 không bằng các nơi khác

Lúc này, cùng với tin chính thức về dòng vốn rót về phục vụ thi công Cảng Liên Chiểu,giới cò đất cũng nhanh chóng bơm tin di dời 2 nhà máy thép gây ô nhiễm, để đẩy giá đất Hòa Liên 5 tăng vọt.Trước đó, tiền tỉ là con số không tưởng đối với đất nền khu vực này. Nhiều trường hợp tái định cư bán 1 lô đất không đủ tiền làm nhà, nay chứng kiến giá đất Hòa Liên 5 tăng phi mã 30% –  50%, có trường hợp tăng đến 80%, chỉ trong vòng 2 ngày.

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 6 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Mặc cho nhiều dân buôn còn ngẩn ngơ không hiểu chuyện gì đang xảy ra ở Hòa Liên 5

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 7 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Thì các giao dịch đặt cọc vẫn diễn ra chóng vánh 

Chỉ sau 2 ngày, giá đất Hòa Liên 5 xì hơi

Ông Nguyễn Hoàng Đức (ngụ H.Thăng Bình, Quảng Nam) kể, 20 ngày trước khi Hòa Liên 5 lên cơn sốt, ông bán lô đất đường 5,5 m giá 820 triệu đồng, thì cũng tại vị trí này, chính mắt ông chứng kiến một phụ nữ mua với giá 1,25 tỷ đồng/lô, gấp rưỡi giá.

Người phụ nữ này đã chần chừ nhưng trước áp lực của những lời xô vào của nhiều cò đất xung quanh, chị đã xuống tiền đặt cọc và ngay hôm sau mắc kẹt khi cơn sốt đất hạ nhiệt.

Một giám đốc sàn giao dịch BĐS khẳng định, giá đất sốt cục bộ ở làng quê Hòa Liên 5 không đúng giá trị và thực tế, đây chỉ là chiêu đẩy giá ở nơi này để kéo giá nơi khác lên theo ý đồ của những người làm dự án. 

chieu tro quai quy trong con thoi dat sot da nang 8 - Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt Đà Nẵng

Liên tục nhảy giá, là những hình ảnh chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong cơn sốt đất Hòa Liên 5

Chuyên Trang Bất Động Sản TP Đà Nẵng

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược phát triển – đầu tư bền vững, Bất Động Sản TP Đà Nẵng luôn phấn đầu trở thành công ty chuyên về lĩnh vực Bất động sản, có vị thế cao, phát triển vững mạnh toàn diện, xứng tầm tại thị trường Việt Nam và từng bước mở rộng sang thị trường Quốc tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt và khẳng định vị thế của người Việt trên đấu trường quốc tế.

Hotline tư vấn 24/7: 0938 823 828

Website : www.batdongsan-danang.vn

0938 823 828